Madagascar Leica

ก้าวเข้าสู่ดินแดงมหัศจรรย์เกาะมาดากัสก้าเพื่อเก็บภาพภูมิประเทศอันน่าตื่นตาตื่นใจ ต้นเอลลี่ เด โบแบบที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเลสีครามที่น่าประทับใจ ภูเขาหินที่มีลักษณะเฉพาะที่หาที่อื่นไม่ได้ ชาวบ้านและชนเผ่าท้องถิ่น ลิมเมอร์สัตว์ที่น่ารักที่พบแค่ในมาดากัสก้าเท่านั้น และหมู่ดาวท่ามกลางทางช้างเผือก พร้อมกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยให้ท่านได้ภาพที่สวยที่สุดจากฝีมือของท่านเอง

Morondava จุดเริ่มจ้นของการผจญภัยในมาดากัสการ์

เดินทางกลับสู่ เมืองโมรอนโดว่า (Morondava) เมืองที่เงียบสงบตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง พักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปอุ่นเครื่องในตัวเมืองก่อนที่จะไปเริ่มถ่ายของจริงในวันถัดไป


Allee de Baobab ทางที่รายล้อมไปด้วยต้นเบาบับในตำนาน

ตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อไปชม Allee de Baobab ถนนที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นเบาบับ ต้นไม้สูงลำต้นอวบน้ำที่สามารถพบได้แค่ในมาดากัสการ์เท่านั้น ช่วงเช้ามืดคือช่วงที่เหมาะที่สุดในการเก็บภาพถนนที่สวยงามเพราะไร้ซึ่งผู้คนและนักท่องเที่ยว ให้ท่านได้เก็บภาพต้นเบาบับภายใต้ท้องฟ้ารุ่งอรุณก่อนแสงของพระอาทิตย์จะสาดส่องจนหนำใจ ก่อนจะเดินทางต่อสู่ เบโล เด ชัวร์ (Belo de Sur) หมู่บ้านเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ล้นเหลือเพราะกิมมิกของหมู่บ้านนี้คือ นาเกลือที่กระจายอยู่รอบหมู่บ้าน เพื่อเก็บภาพอันงดงามของนาเกลือสีขาวสะท้อนกับแสงแดดของยามบ่ายแก่ๆ ด้วยกล้องตัวโปรดของท่านเอง


Bevoay สัมผัสวิถีชีวิตชาวพื้นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์

แม้ว่าจะเป็นการเดินทางที่แสนยาวนานในวันนี้แต่มันคุ่มค่ากับความน่าสนใจ เมื่อเข้าสู่เมือง เบวอย (Bevoay) ที่ซึ่งเราจะลงเรือเฟอร์รี่ข้าม แม่นํ้าแมนกูคี (Mangoky River) ใช้เวลาช่วงคํ่าคืนที่ เชส คาเทีย (Chez Katia) บังกะโลที่งดงามที่อยู่ติดมหาสมุทร ซึ่งนั้นคือจุดหมายปลายทางของการเดินทางอันแสนยาวนานในวันนี้


Andavadoaka หมู่บ้านประมงที่มากล้นด้วยเสน่ห์และทัศนียภาพที่งดงาม

เดินทางต่ออีกนิดสู่ แอนดาวาดาวก้า (Andavadoaka)  หมู่บ้านประมงเล็กๆริมทะเลทางตะวันตกเฉียงใต้ของมาดากัสการ์ ที่เต็มไปด้วยภูมิประเทศที่สวยงามเหมาะแก่การถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นวิวของทะเล โขดหิน หาดทราย หรือต้นเบาบับที่มีมากมาย รวมถึงเจ้า ต้นโฟนี่ โบแบบ (Fony Baobabs) ต้นเบาบับอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียง เราจะพักที่ Andavadoaka เป็นเวลา 2 คืนเต็มเพื่อเก็บภาพทุกซอกทุกมุมของเมืองแห่งนี้


Andavadoaka กดชัตเตอร์เก็บภาพวิถีชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ดวงดาวและทางช้างเผือกยามค่ำคืน

วันนี้เราจะเก็บภาพความหลากหลายอันเป็นเสน่ห์ของหมู่บ้านเล็กๆริมทะเลแห่งนี้ เริ่มจากวิถีชีวิตยามเช้าของเหล่าชาวประมง ใน ลากูน่า บลู (Laguna Blu) ต้น Baobab ที่ยืนตระหง่าน ใกล้สระนํ้า ท่ามกลางทะเลทรายสีแดง แล้วในช่วงกลางคืน เราจะนั่งรอรัวชัตเตอร์เก็บภาพดวงดาวและทางช้างเผือกที่จะปรากฎให้เห็นเป็นประจำ เหนือผืนดินริมมหาสมุทรแห่งนี้


Andavadoaka วัน Workshop ของการรีวิวและแต่งภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่สำรวจ และถ่ายภาพในมุมมองที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์การถ่ายรูปและรับคำแนะนำดีๆจากช่างถ่ายภาพมากประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การแต่งภาพด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อป(Photoshop) และ ไลท์รูม(Lightroom) 


จาก Andacadoaka สู่ Ifaty เส้นทางปราบเซียนที่น่าลงทุน

เดินทางสู่พื้นที่ทางเหนือของ โทเลียล่า (Toliara) บริเวณที่ใกล้ เมืองเบแฟนเดฟา (Befandefa) ซึ่งเป็นเส้นทางปราบเซียนแต่ก็คุ้มค่าที่จะเสี่ยงเพราะมันเต็มไปด้วยทิวทัศน์สวยงามมากของป่าโกงกาง หาดโคลน นาเกลือ ทะเลทราย ทะเลสาบสีนํ้าเงิน และหมู่บ้านชาวประมง ช่วงบ่ายแก่ๆ จนถึงช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น ท่าจะได้บพกับภาพความสวยงามของป่าที่ตัดกับผืนนํ้าสีฟ้าดุจท้องฟ้า และหาดสีขาวที่เกิดจากหินปูนอะลาบาสเตอร์


จาก Ifaty สู่ Isalo สนุกกับการเก็บภาพที่แปลกตาไปตลอดทาง

เดินทางสู่ Isalo จุดหมายของวันนี้คือหารไปถ่ายรูปความงามของวิวทิวทัศน์ของเมือง Isalo ก่อนพลบค่ำ ยามที่แสงของอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าเป็นสีชมพูอมม่วง ระหว่างทางสู่ไอซาโล่ จะให้ทุกทานแวะถ่ายภาพธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นต้นเบาบับสายพันธุ์ต่างๆ สัตว์หรือการเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านต่างๆไปตลอดทาง   หลังจากนั้นเดินทางข้ามเข้าสู่ อุทยานแห่งชาติซอมไบทส์ (National Park of Zombitse) เพี่อเข้าพักแคมป์ในพื้นที่อุทยานที่จัดเตรียมไว้ต้อนรับ พร้อมให้ทุกท่านสนุกกับการถ่ายรูปวิทิวทัศย์ตลอดช่วงเย็น


Isalo National Park

อุทยานแห่งชาติไอซาโล่(Isalo National Park) เป็นที่รู้จักจากลักษณะพิเศษทางธรณีวิทยาจากหินทรายสีนํ้าตาลแดงที่ถูกกัดเซาะจากแร่เหล็กและปกคลุมไปด้วยสีเขียวของไลเคน เทือกเขาที่เต็มไปด้วยแนวหินที่ทอดตัวเป็นคลื่นและผลึกที่สะท้อนแสงเป็นสีส้ม แดง และทองยามกระทบแสงแดด ในยามคํ่าคืนผืนฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาวมากมาย นอกจากนั้นอุทยานแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านของความศักดิ์สิทธิ์ของเผ่าบาร่า (ฺBara) เผ่าเก่าแก่ที่ศพของพวกเขาถูกฝังในถํ้า วันนี้เราจะเยี่ยมขมภ่ายภาพความงามของป่าไม้ เพื่อตามถ่ายภาพเจ้า ลิมเมอร์ (Lemur) และ ซิฟาก้าขาว (White Sifaka) ที่หาชมได้ยาก


Ihosy ถ่ายภาพวิถีชีวิตขิงชนเผ่าโบร่า

มุ่งหน้าสู่ เมืองไอโหซี่ (Ihosy) ซึ่งเป็นเมืองที่อาศัยของ เผ่าโบร่า (Bara) ซึ่งที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเลี้ยง วัวเซบู (Zebu) ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์หลักของเกาะมาดากัสการ์ หลังจากนั้นเดินทางผ่านทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า พลาเทียซ์ เด ฮอรอมเบ (Plateaux de Horombe) ซึ่งเป็นจุดที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพหมู่บ้านโบร่า ในระหว่างเดินทางข้ามทุ่งหญ้าแห่งนี้ท่านจะได้พบกับ ฝูงเซบู (Zebu) และเทือกเขาหินแกรนนิทขนาดใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่กลางทุ่งหญ้าที่จะเรียกกันว่า หมวกของบิชอพ (Bishop’s Hat)


Anja Park เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าที่อยู่ของเจ้าลีมเมอร์หางแหวน

ชมวิถีชีวิตของชาว เบทซิลิโอ (Betsileo) และเมือง Ambalavao ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาหินแกรนนิท ในช่วงเช้าเมื่อดวงอาทิตย์สาดแสงลงมาบนผิวโลก พบกับภาพของหุบเขาที่ปกคลุมด้วยม่านหมอกหมุนวนยอดเขา ช่วงเวลากลางวัน เราจะเยี่ยมชม ตลาด Ambalavao ตลาดที่ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนซีบู และ แอนจา ปาร์ค (Anja Park) เขตอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่ที่ดีท่าจะได้เห็นตัว ลิมเมอร์หางแหวน (Ring-tailed Lemur) สัตว์ป่าหนึ่งเดียวที่หาได้เฉพาะในมาดากัสการ์เท่านั้น


Antsirabe เมืองสดใสใจกลางเกาะมาดากัสการ์

มุ่งลงใต้เข้าสู่ เดอะ ไฮแลนด์ (The Highlands) เมื่อเข้าไปใน เมืองเฟียนารานท์เซา (Fianarantsoa) ชมร้านของ แพรอท เม็น (Pierrot Men) ช่างภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของมาดากัสการ์ หลังจากนั้นเดินทางผ่านถนนอันคดเคี้ยวเพื่อมุ่งหน้าสู่ แอนซิราเบ (Antsirabe) เมืองใหญ่อันดับสามของมาดากัสการ์ เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องหลากสีสันสดใส เหมาะกับการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพเป็นที่สุด


Betafo Village ถ่ายรูปวิวทะเลสาบและความเป็นอยู่ของชาวบ้าน

ออกเดินทางแต่เช้าตรู่เพือเดินเก็บภาพของหมู่บ้านเบตาโฟ (Betafo Village) โดยเริ่มต้นจาก ทะเลสาบทาทามาริน่า (Tatamarina Lake) และไร่นา ความเป็นอยู่ของชาวบ้านใกล้เคียง ก่อนจะออกเดินทางสู่ แอนตาน่านาริโว (Antababarivo) เพื่อเดินทางกลับประเทศไทยในวันรุ่งขึ้น