Longyearbyen เมืองทางเหนือสุดขอบโลก

เดินทางสู่ ลองเยียร์เบียน (Longyearbyen) ชุมชนเมืองที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม เกาะสฟาลบาร์ (Svalbard) ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของขอบโลก ที่อยู่ของสัตว์ขั้วโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมีขาว (polar bear), สุนัขจิ้งจอกขั้วโลก (arctic fox), นกพัฟฟิน (puffin), วอลรัส, แมวน้ำ และวาฬหลายสายพันธุ์  อุ่นเครื่องด้วยการเดินชมบรรยากาศรอบๆเมือง ซึ่งมีสถานที่ๆน่าสนใจมากมายได้แก่ โบสถ์ประจำตำบล พิพิธภัณฑ์ขั้วโลก และพันธุ์ไม้มากกว่า 100 ชนิด


Raudfjord ฟยอร์ดน้ำแข็งแหล่งรวมของเหล่าแมวน้ำน่ารัก

เดินทางสู่ Raudfjord ฟยอร์ดทางเหนือของชายฝั่งสปิทส์เบอร์เก้นตะวันตก ฟยอร์ดที่งดงามถูกปกคลุมไปด้วยนํ้าแข็ง เป็นที่อาศัยสำคัญของเหล่า แมวน้ำวงแหวน (Ringed Seal) และ แมวน้ำลายพิณ (Bearded Seal) แถมยังเป็นแหล่งที่จะพบกับหมีขั้วโลกได้บ่อยครั้ง บริเวณหน้าผาและชายฝั่งของอ่าวนั้นเต็มไปด้วยนกทะเลนานาชนิด


Monaco Glacier กับฝูงนก Kittiwake นับพัน

หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย เราจะเดินทางเข้าสู่ ไลฟ์เดฟฟอร์ด (Liefdefjord) เพื่อเดินทางสู่ ธารนํ้าแข็งโมนาโค (Monaco Glacier) ธารน้ำแข็งขนาดมหึมายาวกว่า 5 กิโลเมตร ซึ่ง Hilight คือเหล่า นก Kittiwake นับพันตัวที่บริเวณริมผาที่ลาดชัน ซึ่งเป็นแหล่งทำรังของนกชนิดนี้ ถ้าโชคดีก็อาจจะได้แชะภาพถ่ายรูปหมีขั้วโลกที่ออกมาปรากฎตัวให้เห็น


Lomfjordshalvoya ผจญภัยแกะรอยตามหาเหล่านกทะเล

เดินทางสู่ ช่องแคบฮินโลเพน สเตรท์ (Hinlopen Strait) ที่ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านของ หมีขั้วโลก แมวน้ำวงแหวน แมวน้ำลายพิณ และ นกนางนวลไอโวรี่ (ivory gull) ถ้าท่านโชคดีก็อาจได้พบกับ วาฬสีนํ้าเงิน เจ้าสมุทรที่หาตัวจับได้ยาก หลังจากนั้นล่องเรือไปท่ามกลาง ธารน้ำแข็ง Lomfjordshalvoya ออกสำรวจ Alkerfjellet หน้าผาทรงประหลาดซึ่งเป็นที่อยู่ของ นกบลูนนิช กูลเลมอทส์ (Brunnich’s guillemots) และขึ้นฝั่งทางด้านตะวันออกของ ช่องแคบ Hinlopen Strait ซึ่งท่านอาจจะได้พบกับ กวางเรนเดียร์ วอลรัส ห่านเท้าสีชมพู (Pink-footed Geese) และ นกนางนวลไอโวรี่


Seven Islands หมู่เกาะซาฟารีขั้วโลกเหนือ

ออกเดินทางสู่ดินแดนทางเหนือสุดของนอร์เวย์ ฟิพโซย่า (Phippsoya) หนึ่งใน หมู่เกาะทั้งเจ็ด (Seven Islands) หมู่เกาะขั้วโลกเหนือที่นักผจญภัยนิยมมาส่องสัตว์สีขาวตัวใหญ่อย่างหมีขั้วโลก และสัตว์ขั้วโลกชนิดอื่นๆ


ลัดเลาะชายฝั่งสปิทส์เบอร์เก้น แกะรอยหาสัตว์ทะเลแถบขั้วโลก

ย้อนรอยเส้นทางไปทางทิศตะวันตก ลัดเลาะไปตามก้อนน้ำแข็งก้อนแล้วก้อนเล่าเพื่อตามหา หมีขั้วโลก และวาฬกรีนแลนด์ (Greenland Whale) หรือวาฬโบว์เฮด (Bowhead) แล่นเรือไปตามขอบทวีป ที่ซึ่งเป็นแหล่งหาอาหารของ วาฬฟิน (Fin Whale) ในช่วงฤดูร้อนท่ามกลางกระแสนํ้าผุดตลอดแนวชายฝั่งสปิทส์เบอร์เก้น และ ปากอ่าวคองส์ฟอร์ด (Kongsfjord) และอาจจะมีโอกาสได้พบกับ วาฬมิงค์ (Minke Whale) ได้ด้วยเช่นกัน


Forlandsundet ปิดท้ายทริปด้วยการล่องเรือถ่ายรูปสัตว์ชิลๆ

Forlandsundet คือปลายทางต่อไปเพื่อพบกับเหล่า วอรัส ฝูงใหญ่ หรือท่านสามารถเลือกอีกทางเลือกหนึ่งคือ การแล่นเรือสู่ เซนต์ จอห์นส์ ฟยอร์ด (St. Johns Fjord ) เดินทางสู่ปาก อ่าวไอส์ฟอร์ดเดน (Isfjorden) และ ดินแดนอัลคอร์เน็ท (Alkhornet) สถานที่ที่จะได้เห็นภาพเหล่านกทะเลจำนวนมากทำรังอยู่ตามหน้าผา หรืออาจจะได้เห็นภาพหายากอย่าง จิ้งจอกอาร์ติค (Arctic Fox) กำลังหาอาหารตามไหล่ผา รวมไปถึงภาพ กวางเรนเดียร์สปิทส์เบอร์เก้น (Spitsbergen Reindeer) ที่กำลังเล็มหญ้าอยู่บนเขา